Càng ngày sự tiếp cận công nghệ càng thay đổi cuộc sống của chúng ta, điều này cũng ảnh hưởng đến nghành bất động sản trên thế giới và cả ở Việt Nam. Với nhiều lợi thế ưu việt như dễ dàng tiếp cận khách hàng, thông tin nhanh chóng, hình ảnh được truyền tải bắt mắt, trực quan,… tất cả những điều này làm cho việc Marketing Online trong nghành bất động sản càng ngày càng nổi bật hơn trong nhiều năm gần đây. Theo một đánh giá, hiện tại có đến 76% khách hàng trước khi quyết định mua nhà, căn hộ thì họ có tìm kiếm thông tin trên mạng. Ngoài ra, Việt Nam là quốc gia đứng số 12 trên thế giới về số người dùng Internet, với hơn 50.05 triệu người dùng ( Theo thống kê năm 2017).

Nhìn vào các chỉ số trên, bạn cũng đủ để thấy chúng ta đang đứng trước rất nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng trong nghành bất động sản tại Việt Nam. Theo các số liệu được [brand] thu thập đươc thì số người dùng Facebook tại Việt Nam đang đứng thứ 7 trên thế giới và số lượng người dùng Zalo gần gấp đôi facebook (Theo Baomoi.com). Ngoài ra còn rất nhiều người dùng sử dụng Gooogle, Cốc Cốc làm công cụ tìm kiếm thông dụng và hàng trăm nghàn website là đối tác của các nhà quảng cáo cho đặt GDN, AdChoises… và nhiều quảng cáo mạng hiển thị khác.

Vậy Marketing Online bất động sản là gì?

Marketing Bat dong san
Internet Marketing trong nghành bất động sản là một yếu tố không thể thiếu

Marketing Online hay còn gọi là Internet Marketing, Digital Marketing đều chủ yếu nói đến hình thức làm marketing trên các thiết bị sử dụng Internet như: Máy tính bàn kết nối internet, Laptop, điện thoại, Tivi thông minh có kết nối mạng…

Việc Marketing Online tức là việc thực hiện một hoăc nhiều các chiến dịch tiếp thị trên các thiết bị sử dụng Internet thông qua nhiều kênh quảng cáo như: Facebook Marketing, Zalo Marketing, GDN, Google Adwords, truyền thông trên các trang báo, các blog trực tuyến…

Trong nghành bất động sản, các cách Internet Marketing thường được sử dụng chủ yếu tập trung vào facebook ads, Adwords, GDN và Zalo Marketing. Đặc biệt là Facebook Marketing được rất nhiều chuyên viên trong nghành bất động sản sử dụng vì sự tiện lợi, dễ dàng tạo chiến dịch và tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội facebook ở Việt Nam rất lớn.

Vậy làm sao để lập một kế hoạch Online Marketing Bất Động Sản?

facebook ngay cang that chat quan ly
Facebook ngày càng thắt chặt hơn đối với thị trường trong nước

Để lập kế hoạch Online Marketing bất động sản bạn cần những kiến thức cơ bản trong nghành Marketing, điều này cũng không quá khó khi hiện nay rất nhiều lớp mở dạy cách Marketing trực tuyến với giá cũng không quá đắt đó. Mình đã từng nghe nhiều bạn sau khi học xong các khoá học này than phiền rằng họ không thể chạy ra data khách hàng hay KPI không đạt. Nhưng bạn phải hiểu rằng, các khoá học này thường là cơ bản, và nếu bạn làm trong nghành nào thì phải phải áp dụng tư duy, cách định vị khách hàng và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm để có thể tạo nhiều chiến dịch thành công hơn.

Trong bất động sản, có một điều mình rất khó chịu là họ mang tư tưởng dùng những thủ thuật không tốt trong khi chạy các chiến dịch Marketing như “Chạy bùm facebook, click tặc adwords..” . Thật sự đây là một trong những tư tưởng trục lợi cá nhân quá cao, họ đã làm ảnh hưởng đến tất cả các chuyên viên Marketing chân chính khác ( Thật sự các chuyên viên này hiểu và hoàn toàn có thể chạy bùm nhưng họ đã không làm vậy). Một trong những ảnh hướng lớn nhất là sự cập nhật các thuật toán ngày càng chặt chẽ từ facebook, Google và đặc biệt là các quy định, các hình thức thanh toán, phê duyệt ngày càng khắt khe được áp dụng cho thị trường Việt Nam.

Nào, bỏ đi. [brand] không bao giờ khuyên bạn nên làm cách này, cho dù chúng tôi biêt cách này sẽ tiết kiệm rất nhiều kinh phí cho bạn nhưng nếu bạn chỉ phụ thuộc vào nguồn kinh phí khủng mà thực hiện một chiến dịch Marketing không cần tư duy, định vị khách hàng, chọn lọc, khảo sát thì nếu một ngày nào các công cụ tìm kiếm, mạng xã hội này áp dụng các thuật toán mới làm bạn không thể thực hiện các hoạt động chạy bùm này thì bạn sẽ phải làm gì? Ở đây, chúng tôi muốn bạn có thể tự chạy một chiến dịch Marketing hiệu quả nhất với một lượng kinh phí thấp nhất, rất mong rằng các bạn có thể tự cải thiện các kĩ năng và xây dựng nhiều chiến dịch hiệu quả thay vì dùng những kỉ sảo để qua mặt các nhà quảng cáo.

Để có thể xây dựng một chiến dịch Internet Marketing Bất Động Sản hiệu quả, bạn cần đánh giá đúng phân khúc trước khi triển khai. Phân khúc sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nội dung và các kênh Marketing mà bạn lựa chọn. Điển hình như nếu bạn đang chọn một phân khúc cao cấp thì các kênh như đăng tin rao vặt, spam trên các diễn đàn, fanpage bất động sản sẽ không mang đến nhiều hiệu quả mà lại tốn của bạn một lượng lớn thời gian. Hãy cùng [brand] đánh giá tiềm năng khai thác của một số kênh Marketing Bất Động Sản điển hình.

SEO Bất Động Sản

SEO nghanh bat dong san
SEO nghành bất động sản

SEO ( search engine optimization) tức là tối ưu công cụ tìm kiếm. Việc SEO giúp mang đến một lượng khách hàng khá tốt cho bạn nếu website của bạn đang có vị trí cao với những từ khoá mang lại khách hàng trên các công cụ tìm kiếm. Ở Việt Nam, công cụ tìm kiếm phổ biến thường được nhiều người sử dụng là Google và Cốc Cốc, vì thế các bạn chỉ cần tập trung vào việc SEO cho 2 công cụ tìm kiếm này.

Một chiến dịch SEO bất động sản thường tốn khoảng thời gian trên 4 tháng tuỳ thuộc vào độ khó từ khoá. Vì thế việc SEO thường không nên áp dụng cho các dự án bất động sản đánh nhanh rút gọn. Một điều rất thiệt thòi cho SEO là họ luôn phải xuất hiện trong công cụ tìm kiếm ở phía dười các quảng cáo Google Adwords hay Cốc cốc Ads. Việc SEO này đòi hỏi người thực hiện phải tìm hiểu kĩ càng về công cụ tìm kiếm, các thuất toán, cách xây dựng một chiến lược SEO hiệu quản. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ kinh phí cho SEO vì việc thao túng công cụ tìm kiếm này tốn rất nhiều thời gian và kinh phí, thực tế SEO chẳng có gì hay ho nếu trang đích (website bạn muốn SEO) quá nhàm chán, không có thông tin.. thì lượng data khách hàng bạn nhận được cũng sẽ chẳng có gì. [brand] sẽ có một bài khác viết chuyên sâu hơn về SEO, một trong những mảng khó nuốt nhất và đòi hỏi rất nhiều kiến thức cũng như sự tận tâm để giúp chiến dịch của bạn đạt hiệu quả cao.

Đánh giá mực độ hiệu quả mà SEO mang lại cho nghành bất động sản là không nhỏ, nhưng rất nhiều thời điểm, chiến dịch này không phát huy được tác dụng do việc chạy quảng cáo trên công cụ tìm kiếm quá nhiều, trong thời gian làm tốn nhiều thời gian và kinh phí, Website hay trang đích của bạn nghèo nàn, khó thuyết phục khách hàng lựa chọn bạn,… Thường mình không bao giờ nghĩ đến chuyện xây dựng cả tá Website dành cho từng dự án trừ phi bạn là chủ đầu tư, điều này đối với mình thật ngu ngốc cho vì đó là vì lí do gì, bạn chỉ cần 1 website để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn và tập hợp nhiều dự án của bạn tại đó, chắc chắn sẽ hiệu quả gấp nhiều lần việc làm ngu ngốc kia về mặt thời gian SEO, công sức và cả kinh phí.

Google AdWords và Cốc Cốc

Adwords cho bat dong san
Chạy quảng cáo Adwords nghành bất động sản

Đây gần như là một trong nhiều kênh Marketing thường xuyên được áp dụng trong bất động sản vì tính phổ biến của nó. Việc tạo một chiến dịch Adwords, Cốc cốc đòi hỏi bạn phải tham khảo về các từ khoá bạn muốn chạy, thị trường quảng cáo như thế nào, giá thầu, mất độ hiển thị, trang đích đã được tối ưu… Cũng giống như SEO, nếu trang đích của bạn không dủ thông tin, không hấp dẫn khách hàng và không tin cậy thì bạn thật sư đang tự tay đốt tiền đấy.

Nếu kinh phí ban thấp và trong qua trình nghiên cứu từ khoá mà bạn nhận thấy nhiều đối thủ cạnh tranh đang cùng triển khai các chiến dịch chung với bạn thì [brand] khuyên bạn hãy từ bỏ, dồn nguồn lực vào các kênh Marketing khác thay vì chày cối với các đối thủ khác. Nếu các bạn muốn đánh giá mức độ cạnh tranh thì đơn giản nhất là tìm từ khoá mà bạn muốn chạy Adwords và xem coi có bao nhiêu người đang chạy tại thời điểm đó, ngoài ra bạn có thể sử dụng Google Keywords Planner để tìm hiểu về từ khoá và đánh giá mức độ cạnh tranh cũng như giá thầu từ khoá. Nhưng để chuẩn xác nhất thì bạn nên tạo một chiến dịch Demo nhỏ với kinh phí thấp và nhận được báo cáo của Google Adwords, từ đó bạn sẽ có nhiều thông tin hơn để đánh giá, so sánh. Lợi thế của việc chạy Adwords và Cốc Cốc Search là bạn sẽ được hiển thị trên cả các website được SEO và thường nhận được lượng lớn Click chuột từ người dùng nếu bạn có tỷ lệ hiển thị cao, viết giới thiệu quảng cáo hấp dẫn và giá thầu bạn đưa ra đủ để bạn nằm trong top 1-3.

Mạng hiển thị (GDN, Cốc Cốc hiển thị, Banner…)

Google_display_network
Mạng hiển thị được áp dụng trên nhiều tờ báo, blog cũng như các đối tác của Google, Coc coc

Đây có thể nói là chiến dịch dành cho đại gia, các phân khúc trung bình đến cao thường sử dụng chiến dịch mạng hiển thị. Nói đơn giản là hiện hình ảnh để truyền tại thông tin cũng như kêu gọi khách hàng. Ưu điểm của các chiến dịch mạng hiển thị là nhìn trực quan, bắt mắt, xuất hiện tại nhiều nơi, tỷ lệ tiếp cận cao, có thể chọn đích danh website bạn muốn được hiển thị nếu website đó là đối tác hoặc đăng ký banner hiển thị từ các nhà quảng cáo.

Điều đáng nói là nếu bạn chưa phân tích kĩ về mạng hiển thị trước khi áp dụng thì nó sẽ hiện thị ồ ạt, đại trà và ngốn toàn bộ số tiền của bạn trong một thời gian rất ngắn vì thế đây thường được áp dụng cho việc PR thương hiệu, dự án bất động sản của chủ đầu tư vị họ có ngân sách cao. Mặc dù chiến dịch này có 2 loại tính phí là CPC ( tính phí theo click chuột) và CPM (tính phí trên một nghàn lần hiển thị) nhưng nhìn chung cách nào cũng sẽ là bạn tiê hao không ít. [brand] thường sử dụng chiến dịch này cho một tập khách hàng xác định là rất tiềm năng, hoặc sử dụng để chạy cho chiến dịch Remarketing để tăng hiệu quả của chiến dịch và giảm bớt chi phí. Nếu bạn dùng cách này để chạy mở rộng tìm kiếm khách hàng thì nên suy nghĩ cẩn thận.

Facebook Marketing, Zalo Marketing và SMS MarketiNg, EMAIL Marketing trong bất động sản

facebook-marketing-bat-dong-san
Facebook Marketing trong nghành bất động sản.

Việc sử dụng Facebook Marketing, Zalo cũng như SMS, Email Marketing đều là những kênh Marketing bất động sản được sử dụng thường xuyên. Điều đáng nói là các kênh này thường ít được khai thác triệt để. Rất nhiều người trong giới bât động sản sử dụng facebook như một công cụ tìm kiếm khách hàng chính nhưng việc sử dụng triệt để, hiệu quả để giúp mang lại nguồn data khổng lồ và tiềm năng thì vẫn còn ít người làm được. Để sử dụng tốt facebook marketing trong bất động sản, các bạn cần phải để ý đến việc phân tích hàng vi, sở thích, độ tuổi khách hàng cũng như tìm hiểu về khu vực tập trung nhiều khách hàng tiềm năng để giúp việc tạo chiến dịch Facebook Marketing hiệu quả hơn. Nhiều người chỉ chăm chăm vào Lead Ads mà bỏ qua rất nhiều chiến dịch tuyệt vời khác của Facebook.

Zalo Marketing, SMS và Email Marketing thường được sử dụng như một kênh Remarketing và chăm sóc khách hàng hữu hiệu với mức kinh phí không quá cao. Việc sử dụng Zalo marketing cho việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ ngốn khá nhiều kinh phí trong chiến dịch marketing của bạn, [brand] đã từng sử dụng Zalo Marketing cho việc tìm khách hàng tiềm năng và thật sự chi phí cho chiến dịch này rất cao. Nếu bạn có một tệp Data khách hàng tiềm năng thì việc sử dụng các kênh marketing này để chăm sóc khách hàng, Remarketing và xây dựng một thương hiệu là một sự lựa chọn tuyệt vời giúp gây ấn tượng với khách hàng.

Trả lời